Đưa ra quyết định trong cuộc sống lứa đôi

Gần đây vợ tôi và tôi đã đi đến một cửa hàng để lựa chọn một loạt các vật dụng cho căn bếp mới. Người quản lý cửa hàng chết lặng khi chúng tôi rời đi sau khi đưa ra các quyết định trong thời gian chưa đến mười phút. Việc đó thường làm mất thời gian hàng tiếng đồng hồ của nhiều cặp vợ chồng. Bạn bè tôi thì nói rằng người chồng nên để vợ quyết định tất cả, nhưng điều đó không hẳn đúng!.
Dưới đây là vài lòi khuyên cho việc đưa ra quyết định trong cuộc sông lứa đôi:
1. Cởi mở và trung thực.

Hãy nói với bạn đời những gì mình thích; đặc biệt nói rõ những giới hạn của bạn. Nếu bạn ghét màu hồng, hãy nói ra điều ấy khi đưa ra quyết định chọn lựa giấy dán tường. Khi bạn bày tỏ rõ ràng mong muốn của mình thì những quyết định cũng trở nên rõ ràng hơn là trao đổi qua điện thoại Xiaomi Mi 4. Nhiều cặp đôi cảm thấy khó khăn khi đưa ra quyết định bởi cố gắng trở nên ‘tử tế’ khiến họ không còn thành thật. Bạn có thể làm rõ quan điểm của mình mà không bị xem là thô lỗ. Hãy nhớ rằng, không có sự lạm quyền khi đưa ra quyết định. Ghi lại những gì bạn mong muôn và lý do tại sao. Đừng mong chờ bạn đời đọc được suy nghĩ của bạn!
2. Lắng nghe.

 

Biết cách lắng nghe để người khác nói - TGM CORP

Một quyết định chỉ đúng đắn và hiệu quả nếu nó đem lại sự hài lòng cho cả hai bên. Bạn phải lắng nghe thật kỹ quan điểm của đối phương và đảm bảo các quyết định, tối thiểu phải hướng đến cách đáp ứng mong muốn của họ. Những người vợ rụt rè thường miễn cưỡng nói lên nguyện vọng của mình khi được yêu cầu. Nếu đó là bạn, hành động như vậy có thể không công bằng với người bạn đời. Nếu chồng bạn yêu bạn, anh ta sẽ muôn cân nhắc về những nguyện vọng của bạn, vì vậy bạn cứ việc nói ra!. Không gì tồi tệ hơn một mốì quan hệ chỉ có một người đưa ra quyết định còn người kia luôn im lặng trong suốt quá trình.
3. Thỏa hiệp.

Hãy nhớ rằng có hai cách để thỏa hiệp: một là tìm cách đưa ra một quyết định phản ánh được quan điểm của cả hai bên, cách còn lại là đồng ý việc người này ra một quyết định và người kia ra một quyết định khác. Ví dụ, một người sẽ chọn giấy dán tường và người kia chọn màn cửa. Dĩ nhiên bạn muốn tránh trường hợp không người nào biết chính xác điều đôi phương mong muốn và cả hai đều không hài lòng, sử dụng phương pháp đầu tiên của sự thỏa hiệp, khi việc quyết định phản ánh mong muôn của cả hai bên, có thể là chọn hai phương án cho giấy dán tường, mà bản thân bạn đều thấy thích, và để cho bạn đời chọn phương án mà họ thích hơn trong hai phương án ấy. Phương pháp chọn lựa giữa hai phương án và sau đó cho phép bạn đời đưa ra quyết định cuối cùng (hoặc ngược lại) là một cách thỏa hiệp thân thiện có thế được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác.
4. Đừng tranh luận vì lợi ích của nó.

Nếu bạn đời của bạn chọn điều gì mà cô ấy hoàn toàn hài lòng và bạn cũng thấy ổn thì hãy để cô ấy chọn. Không có ích gì nếu cứ tìm cách làm theo ý riêng trong mọi việc – điều đó thường dẫn đến sự bất hoà.
5. Đừng nên phóng đại mọi thứ.

Môi quan hệ quan trọng hơn hầu hết các quyết định. Đừng để sự bất đồng chia cách hai bạn. Nếu quá trình đưa ra quyết định trở nên căng thẳng, hãy thay thế nó bằng những phút giây vui vẻ cùng nhau. Luôn có nhiều điều kéo hai bạn xích lại gần nhau hơn là chia cách hai bạn.
6. Cùng chịu trách nhiệm đối với quyết định.

Một số người thích đê cho bạn đời đưa ra quyết định và sau đó đổ lỗi cho họ khi những quyết định trở nên sai lầm. Điều này thật không công bằng. Việc đưa ra quyết định nên được chia sẻ với nhau và trách nhiệm cũng vậy. Nếu bạn đưa ra quyết định và quyết định đó sai lầm thì đừng cố gắng đổ lỗi cho người kia. Một mối quan hệ không phải là việc thắng hay thua hoặc chứng minh rằng người khác đúng hay sai, mà là cùng nhau làm việc vì lợi ích của cả hai.
7. Giao phó quyền đưa ra vài quyết định nào đó, nếu có thể.

Tôi chán ghét những việc liên quan đến xe hơi; vợ tôi thường đưa ra tất cả quyết định liên quan đến ngày bảo trì xe và cả hai chúng tôi đều đồng ý chiếc xe thuộc thẩm quyền của cô ấy. Uy thác một số dạng quyết định nào đó có thể tiết kiệm thời gian miễn là cả hai bên đều đồng ý ủy thác những quyết định này. Hãy đặt ra các điều kiện vê sự ủy thác, ví dụ nếu chi phí sửa chữa chiếc xe hơn 200 bảng Anh, chúng ta có thể thảo luận về nó trước không?
Cuối cùng, hãy nhớ rằng ngay cả trong các môi quan hệ hoàn hảo nhất thì các cặp vợ chồng không phải lúc nào cũng đồng tình với nhau! Hầu hết những mối quan hệ phát triển mạnh mẽ dựa trên sự khác biệt về phong cách, quan điểm và phương pháp. Hãy xác định rằng không phải lúc nào bạn cũng nhìn nhận sự việc từ những khía cạnh giông nhau, là một phần lý do vì sao những mối quan hệ tiến triển. Đó là vấn đê của việc tìm hiểu cách làm thê nào để có thể dung hòa những sự khác biệt và đan xen hai lôi suy nghĩ lại với nhau. Dĩ nhiên đừng nghĩ rằng mối quan hệ sẽ không tốt vì bạn không thể đồng ý những điều nhỏ nhặt – đó có thể là một dấu hiệu của điểm mạnh, chứ không phải điểm yếu, rằng hai bạn đang cởi mở với nhau.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow