Hai trong một

Theo tư duy thông thường, khi bỏ ra khoản tiễn mua một sản phẩm thì chi có thể mua được một loại sản phẩm, nhưng vôi phương án này, khách hàng bỏ ra cùng một khoản tiên nhưng lại có thể mua được nhiều sản phẩm, có thể cùng loại hoặc không cùng loại. Điều này đồng nghĩa với việc, nhà bán lẻ tiến hành tiêu thụ đổng thời những sản phẩm có thể kết hợp được với nhau.

Ví dụ

Cửa hàng SP Gift chuyên kinh doanh đặc sản nông nghiệp của Sa Pa. Hiện nay cửa hàng đang phải chịu cạnh tranh rất quyết liệt từ các đối thủ trong vùng. Trong một lẩn đi thăm bạn ốm tại bệnh viện, ông chủ cửa hàng muốn mua một chút hoa quả mang theo. Tại quẩy hoa quả, cô bán hàng sau khi biết mục đích của ông là đi thăm bạn đã gợi ý ông mua một giỏ hoa quả đã được gói cẩn thận. Ông hỏi tại sao thì được giải đáp rằng vi trong giỏ hoa quả có rất nhiểu loại, nhìn rất đẹp nên thích hợp cho việc thăm hỏi người ốm.

Học cách đặt ra câu hỏi

Sau sự việc đó, ông chủ cửa hàng nghĩ: cửa hàng mình cũng đang kinh doanh nhiểu loại sản phẩm, tại sao không làm giống như cửa hàng hoa quả kia, đóng gói nhiểu loại lại với nhau sau đó bày bán? Vây là ngay hôm sau, ông cho đóng gói nhiểu loại sản phẩm với nhau, đổng thời thiết kế để khách hàng có thể dễ dàng mang theo nhất. Ngoài ra, ông còn liên hệ với một xưởng in đặt làm một nghìn chiếc túi có in tên cửa hàng, tên những sản phẩm được đóng gói bên trong và số điện thoại liên hệ để khách hàng tiện liên lạc khi có nhu cẩu.

Phương pháp tiêu thụ này ngay sau đó đã chứng minh được tính ưu việt của nó. Hiệu quả đem lại rất rõ ràng. Khách du lịch rất thích những túi sản phẩm nhiểu chủng loại của cửa hàng vì họ cho rằng chúng rất tiện lợi với mức giá phải chăng.

Lý do phương án tiêu thụ này thành công là vì nó giúp khách hàng mua được nhiều hàng hỏa nhất với số tiền bỏ ra ít nhất. “Nhiều” ở dây không phải là nói đến trọng lượng của hàng hóa mà là nhiều chủng loại hàng hóa mua được.

Để đánh giá về mức độ đắt rẻ của một gói sản phẩm, nhiều khi khách hàng không phải đánh giá bằng trọng lượng mà đánh giá bằng số lượng sản phẩm trong gói. Lấy một ví dụ đơn giản, với 15 triệu đổng, ta mua được 1 chiếc samsung galaxy s6 Hàn Quốc còn người khác mua được 2 – 3 chiếc điện thoại iphone 5s cũ giá rẻ nhưng với số tiền ít hơn thì những người xung quanh cũng vẫn cho rằng người mua được nhiều loại hơn đã mua rẻ hơn. Tuy đây chỉ là ảo giác nhưng lại được rất nhiều người tin.

Phương án hai trong một lợi dụng chính tâm lý phổ biến đó của người tiêu dùng để nâng cao lượng tiêu thụ của cửa hàng một cách rõ rệt. Do đó, nó rất đáng để các nhà bán lẻ học hỏi.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow